6 Dấu Hiệu Bệnh Viêm Họng Hạt Điển Hình Dễ Nhận Biết
Cổ họng đỏ rực, có hạt trắng, ngứa rát, khó chịu, ho nhiều,… là những triệu chứng viêm họng hạt rất rõ ràng và dễ bị nhầm với biểu hiện của các bệnh viêm họng thường gặp khác. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu điển hình của bệnh cũng như cách điều trị viêm họng hạt cần làm ngay để hạn chế các ảnh hưởng, biến chứng của bệnh.
Viêm họng hạt là một dạng bệnh viêm họng mãn tính thường gặp đặc biệt là ở người trưởng thành có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhỏ. Bệnh gây ra các tình trạng đau rát khó chịu ở họng, cổ họng đỏ ứng, ngứa cổ, ho nhiều, ho khan sau chuyển sang ho có đờm, nổi hạch cổ, sốt, cơ thể mệt mỏi,…
Bệnh viêm họng hạt nếu không được điều trị tốt sẽ rất dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bệnh tiến triển nhanh, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ rất khó điều trị và dễ tái phát. Viêm họng hạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Nguyên nhân gây viêm họng hạt chủ yếu là do virus, vi khuẩn, nấm, do mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, bệnh trào ngược thực quản,… Ngoài ra, yếu tố môi trường khói bụi, độc hại cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và gây ra bệnh viêm họng hạt.
Dấu hiệu viêm họng hạt dễ nhầm lẫn
Các dấu hiệu viêm họng hạt rất dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh viêm họng khác, bởi các triệu chứng của bệnh khá giống nhau. Chính vì vậy, có nhiều người cho rằng đó là triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường chủ quan không chữa hoặc dùng thuốc điều trị không phù hợp, khiến bệnh phát triển nặng và khó điều trị.
Cũng giống như các tình trạng bệnh viêm họng khác, triệu chứng viêm họng hạt khá rõ ràng với các khó chịu, đau rát, bất tiện ở vùng cổ họng. Để nhận biết chính xác sự xuất hiện của bệnh, người bệnh cần lưu ý một số dấu hiệu điển hình khá khác biệt với các dạng viêm họng khác là:
Cổ họng tấy đỏ và có hạt trắng ở thành họng
Triệu chứng rõ ràng và đặc trưng nhất của bệnh viêm họng hạt là vùng cổ họng bị đỏ rát và ở thành họng xuất hiện nhiều hạt trắng. Các hạt trắng ở thành họng là các hạt lympo do bị viêm nhiêm và phải hoạt động quá nhiều dẫn đến sưng tấy với kích thước khác nhau.
Mức độ viêm nhiễm, viêm họng hạt càng nặng thì cổ họng sẽ càng tấy đỏ, số lượng hạt trắng ở thành họng sẽ càng nhiều, kích thước to và nghiêm trọng hơn. Nếu không được điều trị tốt số lượng hạt sẽ tăng lên, lây lan sang các vùng họng xung quanh, gây biến chứng nguy hiểm, khó điều trị dứt điểm.
Cổ họng ngứa rát, khó chịu
Đây là triệu chứng thường gặp của tất cả các dạng bệnh viêm họng. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, ngay khi thấy vùng họng xuất hiện cảm giác ngứa rát, khó chịu thì có nghĩa là đã mắc bệnh viêm họng.
Do vùng viêm họng bị viêm nhiễm bởi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh khiến niêm mạc, thành họng bị sưng tấy dẫn đến cảm giác họng khó chịu, ngứa họng, vướng víu, người bệnh luôn có cảm giác họng bị vướng, có vậy gì có cản, muốn khạc nhổ và thường xuyên phải ho hắng.
Đau họng
Cảm giác này rõ ràng nhất khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống, vùng cổ họng đau rát, khó chịu. Khi mức độ viêm họng hạt nặng hơn, cảm giác đau rát sẽ càng nặng hơn, tất cả những hoạt động động nuốt, ăn uống qua họng đều gây ra đau đớn, khó chịu.
Triệu chứng này xuất hiện đột ngột ngay ở thời điểm bệnh khởi phát và sẽ hết khi bệnh được điều trị triệt để.
Ho khan, ho liên tục, ho có đờm
Triệu chứng viêm họng hạt ở giai đoạn đầu khi bệnh mới xuất hiện sẽ là những cơn ho khan, ho rải rác gây khó chịu, người bệnh sẽ luôn có cảm giác ngứa ở họng và muốn ho. Sau khoảng 2 – 3 ngày, các dấu hiệu ho sẽ nặng hơn, tần suất nhiều hơn với các cơn ho kéo dài và chuyển thành ho có đờm.
#viemhong #viemhonghat #chuabenhviemhong
—————————————————————————–
Liên Lạc Với Chúng Tôi
Hotline: 0399.286.233
Fanpage :
Đăng Kí Kênh:
Cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi video
Hãy like và đăng kí kênh để được cập nhật các thông tin hữu ích hơn
Chúc quý bệnh nhân luôn khỏe mạnh

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://aatapaatalu.net/category/suc-khoe/

Tagged :

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *