.Cây Đuôi chuột tuy là loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng ít ai biết được nó lại chính là một cây “thần dược” với những công dụng chữa bệnh thực sự của nó. 

Cây Đuôi chuột là cây gì?

Cây Đuôi chuột có tên khoa học là Stachytarpheta jamaicensis (L.,) Vahl, thuộc họ Cỏ roi ngựa .Là một loại cây mọc phổ biến ở mọi nơi không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia, Brazil… cũng rất nhiều. Đây không chỉ là một cây dại mọc hoang chẳng có tác dụng gì mà nó chính là một cây thuốc quý có thể chữa được rất nhiều bệnh với nhiều phương pháp, bài thuốc chữa bệnh khác nhau.
Cây Đuôi chuột là một loại cây thảo sống từ 1 đến 2 năm, cao khoảng 1m. Thân 4 cạnh có màu lục tím. Lá hình bầu dục, có răng của và mọc đối. Các cụm hoa thường mọc đứng ở ngọn, có màu lam tím (hoặc màu trắng), dài 20 đến 40 cm trông như cái đuôi chuột hay tàn nhang. Quả chứa 2 hạt và có nang cao 4 đến 5mm, mang đài tồn tại.

Cây Đuôi chuột có tác dụng gì?

Theo y Học cổ truyền Cây Đuôi chuột có vị đắng, tính lạnh. Chúng ta có thể thu hái toàn thân chúng quanh năm và đem về rửa sạch, các thành khúc rồi phơi khô là có thể dùng được. Cây Đuôi chuột có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu phù, giảm đau, chữa sốt rét…. Thậm chí, toàn thân của cây Đuôi chuột có thể trị viêm nhiễm đường tiểu, sỏi niệu, phong thấp, viêm họng, sốt rét, rắn cắn… rất hiệu quả.
Hơn nữa, sử dụng nước ép từ lá, rễ hoặc toàn thân của cây Đuôi chuột để là thuốc bổ, chữa các bệnh như đau đầu, đau tai, giang mai, vàng da, đau thần kinh, kiết lỵ, điều hòa kinh nguyệt…. rất tốt. Nhiều người dân ở Tây phi còn dùng cả nhựa của lá cây Đuôi chuột
Dân gian xưa thường có câu: “Mạch lạt ấm thương hàn dùng trị Ấm phổi và có chất giáng đàm . chữa ho lao ráo thấp bình an . thông huyết mạch châu lưu thân thể“. Vì cây Đuôi chuột là một cây có tính lạnh nên khi dùng, nên sao vàng cây Đuôi chuột để chuyển hóa tính ấm cho nó.

Một số bài thuốc chữa bệnh của cây Đuôi chuột

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh của cây Đuôi chuột:
Sắc lá lấy nước uống có thể điều trị loét mũi và sốt rét. Đồng thời, uống nước của rễ cây Đuôi chuột có thể chữa được bệnh lậu và sảy thai.
Dùng 50g Đuôi chuột tươi giã nát, vắt nước, thêm đường, dùng ngậm nuốt nước dần: chữa bệnh viêm hầu họng.
Dùng Cỏ xước và Bọ mắm (mỗi loại 60g) cùng với 90g Đuôi chuột: giã nhuyễn và đắp ngoài da. Đối với những vết thương bị phá miệng thì nên cho thêm một ít đường đỏ rồi bịt chặt, chữa được ung nhọt lớn gây sưng đau.
 Để chữa những chấn thương bầm giập: Dùng một ít Đuôi chuột và Cỏ cứt lợn giã nát với nhau rồi đắp lên vết thương.
Rễ Đuôi chuột sắc lấy nước và thêm một ít nước ép của lá cho trẻ uống để tẩy giun an toàn không cần dùng thuốc.
Chữa viêm đường tiết niệu: Dùng cây Đuôi chuột 40g, 10g Kim ngân hoa với Mã đề, Dây bòng bong (2 vị mỗi vị 30g). Sắc nước uống.
Sắc 40g: cây Đuôi chuột, rau má, diếp cá và chó đẻ thành nước uống chữa bệnh vàng da, nước tiểu vàng…
Chúc các bạn thành công

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://aatapaatalu.net/category/suc-khoe/

Tagged :

admin

25 thoughts on “Bài thuốc chữa bệnh với cây Đuôi chuột”

  1. Bạn ơi bạn đăng ký lại giúp tôi với. Vì bạn đăng ký máy báo đăng ký của bạn bị spam. 😀👌👌👌👌👌

  2. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Video rất ý nghĩa. 😀💖💖💖👉👉🌷🌷🌷👉👉👍👍👍👌👌👌👌

  3. Gio moi biet, tinh co ba minh di ra dong, thay cay co bong mau tim dep qua nen moi dem ve trong cho dep, ma ko bt cay ji, jo moi bt day la cay duoi chuot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *