Chào các bạn,

Các bạn có bao giờ ươm cây và trồng cây chưa? Chắc các bạn ở nông thôn thì không lạ với việc ươm cây giống, trồng cây, chăm sóc cây hay nhân giống, nhưng những bạn ở khu vực thành thị như mình nhà chật, không có đất trống thì chắc đa số chưa bao giờ trồng cây.

Hôm nay lần đầu tiên mình được ba mình hướng dẫn ươm cây nè các bạn. Lần đầu mình biết được cây cỏ hay là thực vật nói chung có nhiều hình thức sinh sản lắm, như:

– Rêu, nấm, dương xỉ… sinh sản bằng bào tử.

– Cây sống đời (lá bỏng), sen đá, thu hải đường… sinh sản bằng lá.

– Khoai mì (sắn), mía, thanh long, xương rồng và nhiều loại rau như lá lốt, rau muống, rau lang, húng quế… mọc ra cây con từ đoạn thân.

– Có những loại lại mọc cây con từ củ, từ rễ như: khoai lang (có thể mọc bằng cọng thân và cả bằng củ), củ gừng, rễ tranh… Trong video mình có trồng mấy củ hành, nhưng các bạn chú ý, củ hành hình thành là do phần thân cây hành phình to ra chứ không phải như củ gừng, củ khoai lang là do phần rễ phình ra hình hành đâu nhé.

– Trong video các bạn cũng thấy mình giới thiệu một chậu cây kiểng mà mình không biết tên là cây gì, nó mọc cây con từ gốc, sau đó người ta xắn để tách cây con ra trồng. Cây chuối cũng vậy đó các bạn, cây chuối mẹ sinh ra cây chuối con ngay sát gốc của nó, chúng ta bứng đi và trồng chỗ khác để được một cây mới.

– Rồi có những loài cây phát triển hơn, chúng có quả, có hạt và sinh sản cây con từ hạt. Mình có trồng thử đậu xanh, đậu đen và lúa. Các bạn chú ý đậu xanh, đậu đen là loại cây hai lá mầm. Có rất nhiều loại cây khác cũng là loại cây hai lá mầm như mít, xoài, chôm chôm… Trong khi đó lúa là loại cây một lá mầm, cũng giống như ngô (bắp), lúa mì, cau, dừa…

Ba mình bảo thực vật có hai hình thức sinh sản chính là: sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính. Rêu, nấm, dương xỉ… sinh sản bằng bào tử là sinh sản vô tính. Những dạng sinh sản dinh dưỡng như sinh sản bằng lá, bằng thân, bằng củ, rễ… cũng là sinh sản vô tính. Còn những cây có hoa, thụ phấn rồi tạo ra quả, ra hạt, rồi sinh sản cây con từ hạt gọi là sinh sản hữu tính. Những lí thuyết sinh vật học này hơi khó đối với học sinh tiểu học chúng ta phải không, các bạn? Nhưng các bạn đừng lo nhé, video của mình là để cùng nhau tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thôi mà.

Trong quá trình ươm và chăm sóc cây mình cũng trải nghiệm việc kiểm tra đất, tưới cây, bảo vệ cây. Thật là thấy thích, đó cũng là những sinh vật, nó sống và lớn lên từng ngày, cũng như những con vật đáng yêu vậy đó.

Đó là những kiến thức sinh vật học cơ bản đầu tiên của mình, mình cảm thấy rất thú vị lắm, các bạn có thích không?

Mình nghe nói cây xanh có rất nhiều giá trị, nhất là nó tạo ra bầu không khí trong lành cho chúng ta thở. Các bạn nhớ không, hôm trước mình có quay video đi Cần Giờ, ở đó là rừng cây ngập mặn xanh tươi, trù phú nên được gọi là lá phổi xanh của thành phố Hồ Chí Minh đấy. Chúng ta hãy yêu quí cây xanh, yêu quí rừng và bảo vệ màu xanh đó nhé các bạn.

Vì video này cũng khá dài nên mình hẹn với các bạn lần sau mình sẽ làm video tìm hiểu những kiến thức lí thuyết về sự sinh sản của sinh vật nhé.

Các bạn xem video của mình, nếu các bạn có những hiểu biết gì phong phú và thú vị nhớ comment cho mình biết với nhé.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh Vương Quốc Nhỏ của mình!

Ruby xin chào tạm biệt các bạn!

——————————

Kênh Vương Quốc Nhỏ của Ruby là kênh dành các bạn nhỏ lứa tuổi Tiểu học và Mẫu giáo lớn.

Các vidéo của kênh sẽ xoay quanh các môn học và các vấn đề ở Tiểu học như Tiếng Anh thiếu nhi, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Khoa học…

Ngoài ra, lứa tuổi thiếu nhi không thể thiếu các hoạt động vui chơi, tham quan, du lịch, nên kênh sẽ đăng tải vidéo một số hoạt động vui chơi, một số chuyến tham quan, du lịch của Ruby cho các bạn cùng xem.

Chủ trương của kênh luôn nhắm tới việc truyền tải và chia sẻ những gì bổ ích, lành mạnh cho các bạn thiếu nhi nên các bậc phụ huynh có thể cho con em của mình xem để cùng giao lưu chia sẻ thông tin, kiến thức và cả những tình cảm của bạn bè trang lứa với nhau.

Rất cảm ơn quý phụ huynh và các bạn thiếu nhi quan tâm và ủng hộ kênh!

Thông tin liên hệ:
Email: nguyenthanhvutptdm@gmail.com
Điện thoại: 0918.214.519 (Nguyễn Thanh Vũ – ba của bé Ruby)

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

abigailimaino

One thought on “BÉ RUBY HỌC ƯƠM CÂY, TRỒNG CÂY – HỨNG THÚ KHÁM PHÁ SỰ SINH SẢN Ở THỰC VẬT | Vương Quốc Nhỏ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *