Lịch sử lâu đời Chùa Thiên Ấn
Chùa Thiên Ấn được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695. năm Chính Hòa thứ 15, đời chúa Nguyễn Phúc Chu ở Đàng Trong.

Tổ khai sinh chùa là thiền sư Pháp Hóa (1670 – 1754). Với tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo. Ông gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, thuộc dòng thiền Lâm Tế.

Trải qua hơn 300 năm, chùa đã có 15 đời sư trù trì, trong đó có 6 vị được tôn làm sư tổ gọi chung là lục tổ.
Năm Vĩnh Thịnh thứ 11 năm 1717, đời vua Lê Dụ Tông. Chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban cho nhà chùa biển ngạch “Sắc Tứ Thiên Ấn Tự”. Cũng năm đó, chùa trùng tu lần thứ nhất. Tấm biển này sau đó bị hư hại và được thiền sư Hoàng Phúc tái tạo vào năm 1946. Tính đến nay chùa đã trải qua 5 lần trùng tu vào năm 1717, 1827, 1910, 1918 và cuối cùng là 1959.

Mới đầu chùa chỉ là một thảo am tĩnh mịch. Qua các lần trùng tu mở rộng chùa Thiên Ấn mới kháng trang như bây giờ.
Để đến được chùa Thiên Ấn rất dễ dàng. Từ trung tâm Quảng Ngãi đi theo hướng qua cầu Trà Khúc. Rẽ phải theo quốc lộ 24B, chỉ khoảng năm mười phút là đến chân núi. Từ chân núi bạn cứ đi thẳng sẽ đến chùa.

Ðường lên chùa Thiên Ấn quanh co, độ dốc không cao. Đều được trải nhựa đều thích hợp cho cả xe máy lẫn ô tô di chuyển dễ dàng.

Nếu không biết đường bạn có thể đi theo chỉ dẫn Google Maps nhé.

Kì bí linh thiêng chùa Thiên Ấn
Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc Núi Thiên Ấn, chùa Thiên Ấn còn nổi tiếng với những truyền thuyết tâm linh. Cả địa thế lẫn Chuông Thần , Giếng phật nơi đây đều mang một câu chuyện kì bí phía sau.
Vị thế đắc địa Chùa Thiên Ấn
Trong cuốn 12 thắng cảnh Quảng Ngãi của tác giả Lê Hồng Khánh miêu tả. Núi Thiên Ấn chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông xanh. Cũng chỉnh vì thế mà có cái tên Thiên Ấn Niêm Hà.

Núi cao 106 m, trông từ 4 phía đều tựa hình thang cân. Vào mùa nước đầy, nhìn từ bờ bắc, dòng nước sông Trà Khúc chảy theo hướng tây nam – đông bắc, như dồn vào chân núi; rồi lại từ chân núi, theo hướng tây bắc – đông nam, đổ về cửa Đại. Giữa một thiên nhiên thoáng đãng, ngọn núi như chiếc ấn của trời cao niêm xuống dòng sông xanh, nên người xưa còn gọi là Thiên Ấn niêm hà. Năm Tự Đức thứ 3 (1850), núi được liệt vào hàng danh sơn và ghi vào điển tịch.
Người dân cũng truyền tai nhau sự tích rằng. Xưa kia đỉnh núi Thiên Ấn rất hoang sơ, nhiều thú dữ nên không có bất kỳ người dân nào sinh sống. Sau này có rồng hạ phạm rồi rơi trên đỉnh núi Thiên Ấn, tạo thành những phần đất lỡ. Sau này người dân mới đến đây tu sửa lại, xây nhà làm ruộng và sinh sống. Con đường lên chùa quanh co là thân của con rồng tạo thành khi rơi xuống. Vị trí chùa tọa lạc chính là đầu rồng.

Với những đặc điểm như thế, trong tâm thức người Quảng Ngãi. Núi Thiên Ấn và dòng Trà Khúc là biểu tượng sơn thủy thiêng liêng. Vậy nên dù kiến trúc không có gì nổi bật chùa Thiên Ấn rất nổi tiếng từ hàng trăm năm qua.

Kì bí Chuông Thần
Phía trước, bên trái chính điện chùa có treo một quả đại hồng chung, gọi là chuông thần. Nguồn gốc của quả chuông này từ làng Chí Tượng. Nay là xã Đức Hiệp, Mộ Đức, Quảng Ngãi.
Tương truyền dân làng Chí Tượng có đúc một quả chuông cho chùa làng. Nhưng kì lạ chuông đánh mãi không kêu. Vào năm 1845, tổ sư thứ ba của chùa Thiên Ấn là thiền sư Bảo Ấn. Khi ngài đang thiền thì thấy một vị hộ pháp bảo tới thỉnh quả chuông ấy về. Kỳ lạ thay, sau khi chuông được thỉnh về chùa Thiên Ấn. Ngày lễ khai chuông, sau khi chú nguyện , thiền sư Bảo Ấn gióng thì chuông phát ra tiếng kêu. Tiếng chuông trầm ấm ngân vọng khắp vùng nên dân làng gọi đó là Chuông Thần.

Cũng có câu chuyện khác được lan truyền. Sau khi biết dân Chí Tượng đúc chuông mà đánh không kêu, Thiền sư Bảo Ấn đến xin thỉnh chuông. Dân làng đều không đồng ý. Sau khi đúc đến cái thứ ba mà kết quả vẫn như cũ, họ mới đồng ý cho thiền sư thỉnh chuông về chùa. Kì lạ là chỉ khi về chùa, tiếng chuông mới được ngân vang.

Hiện nay chuông này vẫn còn treo bên trái chính điện của chùa. Và luôn được bảo vệ cẩn thận.

Linh thiêng Giếng Phật
Cách chuông thần không xa về phía đông là giếng Phật. Giếng Phật sâu tới 21 m, đường kính 3 m, được xây bằng đá ong rất đẹp mắt.
Dân trong vùng vẫn truyền tai nhau về sự linh thiêng của giếng Phật. Dù nằm trên đồi cao hơn 100 m, nhưng nước ở giếng Phật chùa Thiên Ấn không bao giờ cạn, nước trong xanh, mát và ngọt. Còn có lời đồn nước ở Giếng Phật có thể chữa bách bệnh, khiến cả những người dân tỉnh khách cũng tìm đến để xin nước.

gài trụ trì được giúp sức. Ngày qua tháng lại, Đục mãi cuối cùng cũng bắt được mạch giếng.Nước tuôn trào mãi không cạn thì cũng là lúc vị sư trẻ biến mất. Đêm ngủ, ngài được báo mộng đó Phật giúp đỡ, nên mới có tên là giếng Phật.
Hiện tại, để bảo vệ Giếng đã có rào chắn trên miệng để tránh người dân thả tiền làm ô nhiễm giếng. Cũng giúp tránh sự cố đáng tiếc xảy ra với các em nhỏ khi đến tham quan.

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

abigailimaino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *