Hát giao duyên dân tộc Nùng P2 (Thôn Sông Lẫm – Tả Củ Tỷ – Bắc Hà – Lào Cai).
Hát dân ca là một trong những nét đẹp văn hoá của dân tộc Nùng. Từ xa xưa, người Nùng đã coi dân ca là phương tiện giao tiếp, lời tâm sự tỏ tình với người khác giới. Hát dân ca là sự rung động của con tim, thể hiện tình cảm, nỗi lòng của mình với mọi người.
Người Nùng sống chủ yếu ở những vùng núi cao, gần gũi với thiên nhiên núi rừng. Đây là không gian lý tưởng để dân tộc Nùng bảo lưu, giữ gìn được nhiều giá trị văn hoá đặc sắc, trong đó có các làn điệu dân ca Nùng. Những làn điệu dân ca của dân tộc Nùng được hình thành từ quá trình lao động sản xuất, từ cuộc sống thường ngày, do vậy lời hát thể hiện tình cảm mộc mạc, dân dã, nói lên tâm trạng, cảm xúc của của người dân. Dân ca của người Nùng có nhiều thể loại: hát giao duyên, hát lượn, hát Sli giao lưu, hát kể…Mỗi nhóm Nùng địa phương như: Nùng Dín, Nùng An, Nùng Cháo, Nùng Phàn Slình… lại có cách hát, lối thể hiện nhấn nhá khác nhau và nội dung các bài hát vô cùng phong phú.
Văn hóa dân gian dân tộc Nùng phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại. Trong kho tàng ấy, dân ca giữ vị trí trung tâm. Dân ca Nùng mượt mà, đằm thắm như tâm hồn, cốt cách của người Nùng, trong đó hát Sli là một trong những thể loại hay nhất trong kho tàng dân ca của dân tộc Nùng. Ngày nay, bản làng người Nùng có nhiều thay đổi, nhưng đồng bào vẫn nỗ lực giữ gìn các bài dân ca truyền thống của dân tộc mình để những làn điệu hát dân ca này vẫn mãi được lưu truyền trong các bản làng người Nùng nơi đây.
Bài hát được trình bày bởi các nghệ nhân thôn Sông Lẫm, xã Tả Củ Tỷ, Bắc Hà, Lào Cai
Hãy cùng nghe và cảm nhận nhé

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

abigailimaino

3 thoughts on “Hát giao duyên dân ca Nùng P2 (Thôn Sông Lẫm – Tả Củ Tỷ)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *