Hát nùng và trò chơi dân gian người Nùng vùng cao Tây Bắc
Xưa kia người Nùng chủ yếu ở nhà sàn, người ở trên, trâu, bò lợn gà ở dưới. Nhà sàn ở đây là loại nhà cột kê, 2 mái chính và hai chái hình thang cân, rất giống nhà của người Tày. Nhà có hai mái, có từ 3 đến 5 gian vách thưng bằng vầu, tre, nứa hoặc ván xẻ, lợp lá cọ, cỏ gianh hoặc ngói máng và có 2 cầu thang lên xuống. Sàn nhà phổ biến giát bằng cây vầu, cây mai, song những gia đình khá giả lát bằng ván xẻ. Sàn thường làm cách mặt đất khoảng 1,6 mét.
ề kết cấu bộ sườn, được hình thành trên cơ sở các vì kèo và mái. Một ngôi nhà 3 gian có 4 vì kèo (không kể hai vì kèo chái), mỗi vì kèo thường có 6 cột: hai cột cái, hai cột con và hai cột hiên. Thông thường người ta làm 2 vì kèo ở đầu hồi đủ số cột, còn các vì kèo ở giữa thường trốn cột bằng cách đặt 2 trụ cột cái lên quá giang (trụ qua), chống lên hai lỉa kèo xuôi theo hai mái. Cách kết cấu này làm cho lòng nhà thoáng và rộng rãi (kiểu nhà trốn cột). Các vì kèo được liên kết với nhau qua hệ thống dầm xà ngang, xà dọc, tạo cho ngôi nhà có độ vững chãi. Mái nhà kết cấu theo kiểu đòn tay, rui, mè hoặc xà gồ, cầu phong, ly tô để lợp ngói như hiện nay. Kiểu kết cấu nhà ở đây đã có sự vay mượn kiểu nhà của người Tày.

Về bố trí mặt bằng sinh hoạt trong ngôi nhà sàn của người Nùng là theo kiểu trên dưới, trong ngoài. Phần trên bên ngoài dành cho khách, nam giới; phần dưới phía trong dành cho nữ. Gian giữa có bàn thờ tổ tiên, trong buồng vợ chồng chủ nhà có bàn thờ bà mụ, trước cửa chính có bàn thờ ma cửa, ngoài sàn có thờ ma sàn. Nhà sàn bố trí 2 bếp hình vuông (120cm x 120cm): bếp trong dùng để nấu ăn thường xuyên, còn bếp ngoài để đun nước, cho khách sưởi ấm về mùa đông.
Trước đây phụ nữ Nùng đầu quấn khăn vấn tóc, trùm khăn vuông ra bên ngoài, đội nón nan hoặc ô, mặc áo 5 thân dài quá mông, mặc váy hoặc quần chân què, thắt lưng, đeo tạp dề, đệm vai, chân quấn xà cạp, đi giày vải hoặc guốc; đeo các đồ trang sức như: hoa tai, dây chuyền, vòng cổ, vòng tay, vòng chân, nhẫn. Ngoài ra, vài chục năm trước phụ nữ Nùng nào cũng thích bịt một cái răng vàng ở hàm trên bên trái và đi đâu cũng mang túi vải bên hông. Áo 5 thân của phụ nữ Nùng có đặc điểm là hai đầu ống tay áo và nẹp ngực may vải khác màu với vải nền, và áo ngắn khi mặc chỉ quá mông một ít.
Văn hóa của người Nùng cũng có nét tương đồng như của người Tày (pụt, hát then, phong slư) nhưng người Nùng có hát sli là nét văn hóa độc đáo riêng.
+ Trò chơi: Trong các dịp lễ tết thường tổ chức các trò chơi như: tung còn, đánh cầu lông, đánh quay, kéo co…
Nhờ chương trình xây dựng Nông thôn mới nên làng bản người Nùng càng ngày thêm khởi sắc

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

admin

One thought on “Hát nùng và trò chơi dân gian người Nùng vùng cao Tây Bắc”

  1. Nếu thấy hay, bạn hãy ấn like và ấn đăng ký kênh để theo dõi nhiều video hay hơn nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *