🌐 Nếu bạn cảm thấy Video hay thì ĐĂNG KÝ & CHIA SẺ kênh xem như đã mời tôi 1 ly cafe rồi nhá!!!
🌐 Những bạn muốn ĐỒNG HÀNH cùng Quang Chau thì Liên Hệ:
🐋 FACEBOOK: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 INSTAGRAM: QUANGCHAU224 – Link:
🐋 YOUTUBE: QUANGCHAU224 – Link:

🌐 Chủ Đề Kênh Quang Chau: KHÁM PHÁ – TÍN NGƯỠNG – BÍ ẨN – TÂM LINH – HUYỀN BÍ
🌐 Lịch Phát Video
🐋 Khung cố định: Thứ 2 – 4 – 6 vào lúc 19h30 – 20h
🐋 Khung cảm xúc: Thích lúc nào đăng lúc đó tuỳ tâm trạng

🌐 Huyền thoại về Tiểu thư Mạc Mi Cô và sự thật về “cô Năm cứu độ” linh thiêng | Hà Tiên Huyền Tích 2

Hành trình tiếp theo của Quang là chuyến ghé thăm Hà Tiên đầy những huyền tích hay của miền tây. Nơi đây gần biên giới và có rất nhiều hang đá vôi tạo thành một bức tranh của tạo hoá thiên nhiên rất huyền bí.
Sự tích Bà cô 5 Hà Tiên
Nói đến bà Mạc Mi Cô người dân Hà Tiên vẫn hướng đến với cái tâm thành kính và gọi bằng cái tên thân thiện, bà Cô Năm. Dân gian truyền tụng bà nhiều lần “hiển linh” độ thế, che chở dân chúng tránh những trắc trở, địch họa.
Người ta vẫn truyền nhau những câu chuyện đầy tính huyễn hoặc như: Có lần thấy bà bay lơ lửng trên trời, xua bom đạn Mỹ không rơi vào Hà Tiên, hay nhờ linh của bà mà 11 người trong am thoát khỏi mũi lê quân Pon Pot; rồi chuyện bà hiển linh báo oán viên quan Pháp vì khai quật mộ của mẹ…
Hiện nay, những người nghiên cứu về Họ Mạc vẫn tạm cho rằng bà mất năm 1750. Người ta kể bà chết lúc 13 tuổi. Bà là con của Tổng binh trấn Mạc Thiên Tích, cháu nội của người khai phá xứ Hà Tiên là Mạc Cửu. Bà là con thứ 5 trong gia đình 8 người nên gọi là Cô Năm. Nhưng ngay câu chuyện sinh ra bà cũng mang những màu sắc huyễn hoặc, rằng khi sinh ra bà biết nói ngay?.

Rồi lúc sinh thời tuy tuổi còn nhỏ nhưng bà có thể đoán trước được thế sự. Không ai biết bà mất vì nguyên do gì, nhưng chính xác là bà mất khi còn rất trẻ, lúc tạ thế mộ bà được chôn cất ở núi Bình San (nay là phía Tây núi Bình San) giữa một không gian hữu tình, bốn bề xanh lá. Với quan niệm người chết trẻ thường linh nghiệm, hơn nữa nhiều chuyện may mắn của người dân, thấy ứng với sự “phù hộ” của bà, nên với người dân Hà Tiên, bà rất linh thiêng, “cầu gì đặng ấy”.
Giai thoại về chuyện “gọi sét báo oán cho mẹ”

Hiện nay mỗi khi đi qua cửa tam quan, bên trái của lăng họ Mạc còn dấu tích cửa bịt kín, người ta nói rằng đó là hậu quả của một cuộc “nổi giận” của bà Cô Năm báo oán cho mẹ (mẹ Cô Năm là Hiếu Túc Thái Phu Nhân, vợ Mạc Thiên Tích, Tổng binh trấn Hà Tiên).
Theo thời gian, nhiều đời con cháu vẫn tin và cẩn trọng khi kể về những lần “hiển linh” của bà cô Năm. Mỗi ngày có rất nhiều người đến cúng viếng, cầu an và coi bà như vị thần hộ mệnh độ trì. Có hay không chuyện bà “hiển linh”, có hay không những nhân chứng trông thấy bà “bay trên mây”? Không ai khẳng định được, nhưng người dân Hà Tiên đều tin mỗi khi cầu xin bà Cô Năm ban phước lành, là mỗi lần vận may đến.

Hồ sơ của Ban quản lý di tích núi Bình San cũng ghi nhận những người dân đến đây tạ ơn Cô Năm vì đi biển bị gặp bão tố, cướp biển… đến ngưỡng của cái chết, họ chắp tay vái xin bà Cô Năm cứu giúp thì “đặng tất chuyện dữ hóa lành”.

Nói về vai trò tinh thần của bà Cô Năm, ông Giang Kẽm, thành viên Ban quản lý di tích lịch sử núi Bình San cho biết: “Nhân dân ở đây đều rất thành kính bà Cô Năm, họ tin rằng mỗi khi gặp đều dữ, nếu hướng về bà Cô Năm để cầu an thì đặng gặp lành, không chỉ người dân nơi đây mà mỗi ngày vẫn có nhiều người khắp nơi ghé đến thăm phụng”. Đó là con đường tồn tại và phát triển của tín ngưỡng dân gian.

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://aatapaatalu.net/category/du-lich/

Tagged :

admin

27 thoughts on “Huyền thoại về tiểu thư Mạc Mi Cô và sự thật về “cô Năm cứu độ” linh thiêng | Hà Tiên Huyền Tích 2”

 1. Có yêu thương kênh Quang Chau thì bà con nhớ ĐĂNG KÝ và CHIA SẺ để Kênh có Nút Bạc sớm sớm nhá. Bà con có thể xem thêm video "Huyền bí Tháp 7 Tầng cứu 13 người trong nạn "Giặc Miên Đỏ" ở đây nè: https://youtu.be/Bj8wMKAcfSk

 2. Đi tour Cam có ghé Hà Tiên… Có ghé chùa Phù Dung… Phải chi ở chơi lâu hơn thì gặp được anh rồi :))))

 3. a về xã Mỹ hòa Hưng .tp long xuyên .tỉnh an giang. A làm clip về chùa Chư vi đi, con doi về ở nhìu lắm

 4. Mẹ em kể anh ba của mẹ lúc 10 tuổi chết yểu vì đem cô năm ra trêu, chỉ lên trời nói "bà đi kìa, bà năm đi kìa" buổi chiều tối bị sốt ói và đi ngoài rồi không cứu được

 5. Hihi còn
  Cô 2 phạm thị hiên
  Cô 5 châu đốc
  Cô 5 xoài đôi
  Cô 5 mạc ni cô
  Tâm linh phong cho Các cô
  Tiên Cô Thánh Cô

 6. Dang ky nhieu vao anh em de quang co chi phi de lam tiep tieu de ve lich su va tam linh huyen bi ve nhung nhan vat co that theo tung buoc chan cua quang nha cac ban

 7. Anh em co gang ung ho quang nhieu vao nha video huu ich giup ta kham pha ve lich su va tam linh huyen bi , nho quang chung ta duoc tham quan va kham pha va hoc hoi ve tam linh huyen bi qua nhung video cua quang

 8. Từ chợ tân uyên bình duong muốn về viếng cô Năm Hà Tiên thì đi nhà xe nào _ mong bạn giúp mình nhé

 9. tôi đã từng đên thăm mộ bà vào năm 1996 . lúc đó nơi đây rất hoang vắng ngoài ngôi mô .sân đc lót gạch bông và mấy cây dù che ở trước mộ thì ko có gì hết. bà cô rất linh ai thành tâm khấn vái cầu xin điều gì thì cũng ứng nghiệm … năm đó tôi cầu xin đc bình an thì suốt mấy năm liền tôi ko có bịnh gì …. rất linh….

 10. Ước gì mình đi đươc đến đây ..Mình có nghe mấy người đạo kể về Bà Năm rôi , linh thiêng lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *