#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trong khi cả nước Mỹ cùng nhìn lại hai vụ xả súng gần đây vốn cướp đi sinh mạng của 31 người, họ đặt ra câu hỏi làm sau để chấm dứt những vụ thảm sát này. Các nhà nghiên cứu tại một trung tâm thuộc thành phố Los Angeles cho rằng một phần của giải pháp đó chính là chấm dứt sự thù ghét trên mạng. Họ nói các nhà lãnh đạo chính trị và các công ty mạng xã hội cần phải hành động để giảm bớt sự thù nghịch này.

Trong khi mọi người đang tưởng nhớ những nạn nhân của vụ xả súng tại El Paso, Texas, và Dayton, Ohio… các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Simon Wiesenthal, một tổ chức nhân quyền Do Thái, vẫn tiếp tục nghiên cứu về những phát ngôn thù ghét trên mạng. Đó có thể là một trò chơi khuyến khích game thủ bắn những người vượt biên, một lò thiêu xác dành cho người Do thái, và những trang mạng như Gab, nơi mà người ta tán dương những tội ác vì thù ghét nhắm vào dân nhập cư, người Do Thái, người Mỹ gốc Phi hay những người Hồi giáo.

Rick Eaton, Nhà nghiên cứu Cấp cao của Trung tâm Simon Wiesenthal, cho biết: “Dù là người nhập cư ở Texas, như cuối tuần vừa qua. Dù là một cộng đồng khác, ví dụ như cộng đồng Somali sống tại khu Upper Midwest, cho dù là ai, không cố định.”

Trọng tâm của Bảo tàng Khoan dung thuộc Trung tâm Simon Wiesenthal là nạn nhân, những người sống sót, chứ không phải là những kẻ theo thuyết thượng đẳng da trắng hay kì thị chủng tộc, những người nhắm mục tiêu các nạn nhân này.

Những kẻ giết người thường bám vào và lấy cảm hứng từ internet.

Tổng thông Donald Trump nói: “Kẻ xả súng tại El Paso đăng tải một bản tuyên ngôn trên mạng chứa đầy sự thù ghét phân biệt chủng tộc.”

Bản tuyên ngôn này được tải lên trang mạng 8Chan, diễn đàn mà những kẻ cực đoan sử dụng trong ba vụ xả súng gần đây nhất. Các nhà mạng đã ngừng hỗ trợ trang web này.

Hôm 5/8, TT Trump đã lên án chủ nghĩa thượng đẳng da trắng.

Giáo sĩ Abraham Cooper, Trung tâm Simon Wiesenthal, nhận định: “Trong bài phát biểu của mình, đoạn lên án chủ nghĩa thượng đẳng da trắng của TT Trump được chào đón nhiệt liệt. Nhưng liệu ông ấy có thấu đáo hơn khi sử dụng Twitter hay không?”

Người sáng lập Trung tâm Wiesenthal Giáo sĩ Marvin Hier đọc lời cầu nguyện tại lễ nhậm chức của TT Trump. Đồng nghiệp của ông, giáo sĩ Cooper nói cả ông Trump lẫn phe Dân chủ cần phải kiềm chế phát ngôn của mình:

“Tại thời điểm này, chúng ta sắp sửa đón chào một mùa bầu cử Tổng thống mới, và tôi có thể nói rằng, cả hai phe bắt đầu cuốn vào một cuộc chiến huỷ hoại hình ảnh của nhau. Chúng ta cần một cuộc ngừng bắn.”

Ông cho rằng các công ty mạng xã hội cần hành động nhiều hơn nữa, và các nhà nghiên cứu cũng đã chấm điểm những công ty này dựa trên những nỗ lực chống phát ngôn gây thù hận.

Một lá thư được chính Adolf Hitler hồi trẻ đánh máy, cũng được trưng bày ở đây, như một minh chứng cho điều gì có thể xảy ra nếu như sự thù ghét được lan rộng.

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://aatapaatalu.net/category/cong-nghe/

abigailimaino

4 thoughts on “Kêu gọi chống lại làn sóng thù ghét trên mạng (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *