Nhu cầu khách hàng ngày càng cao trong lúc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì thế, tuyển dụng trong ngành chăm sóc khách hàng cũng được đề cao không kém. Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm cũng như kiến thức mà Timviec365.com muốn mách nhỏ với bạn trong quá trình tìm việc làm chăm sóc khách hàng. Mời bạn đọc theo dõi.

Nội dung công việc của việc làm chăm sóc khách hàng

việc làm chăm sóc khách hàng

Có thể nói chăm sóc khách hàng hiện nay là dịch vụ rất cần thiết và quan trọng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ có xu hướng dành một sự ưu tiên nhất định cho khách hàng của mình, họ muốn thu thập những cảm nhận của nguồn khách đã sử dụng dịch vụ để từ đó có những giải pháp nhất định để cải thiện và phát triển sản phẩm của mình. 

Chăm sóc khách hàng được các doanh nghiệp phân loại làm hai phương thức. Chăm sóc khách hàng qua mạng internet, các fanpage chính thống của doanh nghiệp hay chăm sóc khách hàng qua việc trực tổng đài. 

Nhưng nhìn chung, mặc dù là qua phương thức nào thì nhiệm vụ của nhân viên chăm sóc khách hàng nói chung là sử dụng những am hiểu của mình về sản phẩm, dịch vụ để giải đáp các thắc mắc cũng như xử lý các vấn đề phát sinh của khách hàng trong quyền hạn của mình. Nhân viên chăm sóc khách hàng quan fanpage làm nhiệm vụ check tin nhắn đến của khách hàng, trả lời nội dung câu hỏi của họ. Bên cạnh đó, nhân viên chăm sóc khách hàng cũng phải làm nhiệm vụ giới thiệu và tư vấn những sản phẩm, dịch vụ khác mà doanh nghiệp đang cung cấp cho khách hàng tham khảo, đặc biệt là các sản phẩm mới. Nhằm mục đích nắm bắt tâm lý của khách hàng và mang lại những hiệu quả tối ưu nhất cho họ. Phương châm của những người làm trong nghề chăm sóc khách hàng đó là luôn đặt khách hàng lên hàng đầu, bất cứ trong trường hợp nào cũng không làm phật lòng khách.

Nhân viên chăm sóc khách hàng phải trực tin nhắn và trực tổng đài của doanh nghiệp trong giờ hành chính, chưa kể còn có những doanh nghiệp có dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/24. Nói chung chăm sóc khách hàng là một nhiệm vụ giống như từ tên gọi của nó. Nhu cầu tuyển dụng cho việc làm nay là khá nhiều, tuy nhiên mức thu nhập chỉ trung bình từ 5 – 7 triệu, nếu chăm chỉ và làm cho công việc có hiệu quả, vị trí này còn có thêm những khoản thưởng và trợ cấp khác. Tuy nhiên vì tính năng một số công việc có thể làm online nên rất dễ để bạn tìm việc chăm sóc khách hàng dù bạn tìm việc làm tại Hải Phòng nhưng nhận công việc của công ty tại Hà Nội vẫn có thể hoàn thành công việc của mình.

Những yêu cầu về việc làm chăm sóc khách hàng

việc làm chăm sóc khách hàng

Vậy cần những điều kiện nào để có thể làm chăm sóc khách hàng? Đây là một ngành nghề phổ biến ở Việt Nam, không đòi hỏi về bằng cấp, trình độ chuyên môn, học vấn hay kỹ năng nhiều. Tuy nhiên để làm công việc này, bạn cũng phải có những yêu cầu và tố chất nhất định thì mới có thể làm tốt.

Thứ nhất, giọng nói: nhân viên chăm sóc khách hàng là người phải nói chuyện với các khách hàng thường xuyên, ở một mức độ khá dày đặc. Chính vì thế một giọng nói không chỉ khỏe mà còn phải đảm bảo rõ ràng, chất giọng hay, truyền cảm, từ tốn, không bị các tật về giọng nói, không sử dụng giọng địa phương nhiều,… Có thể khẳng định giọng nói là một yếu tố hàng đầu trong yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí làm việc này.

Thứ hai, kỹ năng giao tiếp: không phải chỉ những công việc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng mới cần kỹ năng này mà đối với công việc chăm sóc khách hàng, kỹ năng này cũng quan trọng không kém. Bạn phải là người khéo léo trong những cuộc đối thoại với khách hàng thì mới thành công nắm bắt tâm lý và gây ấn tượng, thiện cảm với khách hàng. 

Thứ ba, phải luôn lắng nghe và giữ bình tĩnh: người xưa thường nói, người nói phải có người nghe quả thật không sai. Trong công việc này cũng thế, nhân viên chăm sóc khách hàng phải biết lắng nghe để biết tâm tư, nguyện vọng cũng như mong muốn của họ. Mặt khác, lắng nghe những đóng góp, phản hồi sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thì mới có thể biết ưu và nhược điểm của sản phẩm, từ đó đem ra các giải pháp hữu hiệu. 

Ngoài ba yếu tố trên, chăm sóc khách hàng còn phải cần các yếu tố: kiên nhẫn, thương lượng và thuyết phục, xử lý tình huống, thân thiện, vui vẻ,…

Tìm việc làm chăm sóc khách hàng ở đâu?

Tìm việc làm chăm sóc khách hàng

Việc làm chăm sóc khách hàng là một nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy tìm việc làm chăm sóc khách hàng ở đâu?

Trong thời đại mà thông tin giả chiếm ưu thế hơn các thông tin chính thống thì bạn phải cẩn thận hơn trong vấn đề tiếp cận các thông tin. Hãy lựa chọn Timviec365.vn làm nơi để bạn có thể gửi gắm niềm tin của mình. Một trong những website hàng đầu ở Việt Nam về môi giới việc làm. Tại đây, các ứng viên có thể cập nhật hàng loạt các việc làm hấp dẫn trên phạm vi cả nước, không chỉ riêng ở ngành nghề chăm sóc khách hàng mà còn ở hầu hết các ngành nghề khác. 

Chăm sóc khách hàng – việc làm tưởng dễ nhưng không hề dễ. Hy vọng bài viết của Timviec365.com sẽ giúp ích được bạn trong con đường tìm kiếm việc làm này nhé!

Rolande Bowling