Ca trù và Cải lương là hai loại hình nghệ thuật truyền thống cần được bảo vệ khẩn cấp, cả hai đang thiếu những truyền nhân kế thừa và không gian diễn xướng. Cũng là những đối tượng chính được đề cập đến. Ca trù là loại hình đại diện cho miền Bắc trong khi đó Cải lương đại diện cho khu vực miền Nam.
Đoạn phim này như một cuộc đối thoại về sự lan tỏa của hai loại hình tại Sài Gòn, cũng là câu chuyện có thật về Hoàng Nhật, một chàng trai muốn thử khả năng kế thừa của mình trong hai loại hình qua những sáng tác. Hai sản phẩm sáng tác được là kết quả của việc tìm hiểu và học tập hơn một năm qua của Hoàng Nhật, từ thể hát nói cho đến việc học về cách viết một bài cải lương. Qua sự giúp đỡ của những người am hiểu về các loại hình, Hoàng Nhật nhận những góp ý đồng thời tìm đến những truyền nhân đang kế thừa Ca trù và Cải lương tại Sài Gòn để nhờ họ hát những sáng tác của mình.
Câu chuyện mang trong mình nhiều nhiệm vụ như: tra vấn sức sống của hai loại hình trong bối cảnh hiện đại qua việc tìm đến những truyền nhân tại Sài Gòn, thông điệp về sự sáng tạo của giới trẻ qua sự tự tin dám thử mình và câu chuyện văn hóa về hai loại hình đang dần bị mất đi vị thế trước sự phát triển của xã hội. Qua đoạn phim tác giả muốn gửi gắm câu chuyện văn hóa từ trải nghiệm đáng nhớ của bản thân. Ngoài ra mở rộng quan điểm riêng về “Thức Việt”, không chỉ là sự đánh thức về việc bảo tồn và gìn giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống mà còn là sự đánh thức khả năng sáng tạo, bản lĩnh của thế hệ trẻ hiện đại. Hình ảnh Phượng Hoàng được đưa vào trong tựa đề “Truyền nhân và Tiếng đồng vọng” như biểu tượng của sự trỗi dậy, hồi sinh cũng như phấn hưng lại những giá trị nghệ thuật đã từng nổi bật của quá khứ, cụ thể là Ca Trù và Cải Lương.
________________________________________________________________________
Chương trình Let’s On Air 2019 được thực hiện bởi Nhóm Truyền thông Sinh viên S Communications trực thuộc Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và được đồng hành bởi Nhãn hàng máy ảnh Sony Alpha Thuộc Công ty TNHH Sony Electronics Việt Nam.

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

abigailimaino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *