Ăn uống và tập luyện đúng cách như chuyên gia hướng dẫn sẽ nâng cao hiệu quả giảm run, cứng cơ cho người bệnh Parkinson.

Người bệnh Parkinson nên ăn uống như thế nào?
– Theo Gs. TS Nguyễn Văn Thông – Phó chủ tịch Hội thần kinh Việt Nam, người bệnh Parkinson cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý bổ sung các loại ngũ cốc, bột mì, gạo thô. Bởi đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Lưu ý không nên làm sạch hay xay xát gạo quá kỹ, bởi lớp vỏ cám chứa rất nhiều vitamin B1 tự nhiên, giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh Parkinson.
– Không ăn quá nhiều protit thực vật, thay vào đó người bệnh nên bổ sung protit (đạm thực vật) từ các loại đậu, lạc vừng, các loại đậu cove, đậu ván, không ăn quá nhiều đường
– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, đồng thời hạn chế đồ uống có ga, rượu bia, cà phê… Bởi đây là các chất kích thích hệ thần kinh khiến tình trạng run, cứng cơ tiến triển nặng hơn.

Những bài tập giúp giảm run và cải thiện khả năng vận động cho người bệnh Parkinson
Giáo sư Thông cho biết, đối với bệnh nhân Parkinson, không phải tập để khỏe mà tập cho linh động, dẻo dai các khớp, tập chống teo cơ là hai vấn đề quan trọng. Một số bài tập người bệnh có thể áp dụng là: tập aerobic, tập thở, tập đi bộ, yoga…

Ngoài những tư vấn của giáo sư, người bệnh và gia đình cũng cần ghi nhớ một số lưu ý trong quá trình ăn uống, tập luyện như sau:
– Chế biến thức ăn dưới dạng mềm, lỏng để người bệnh dễ nuốt và tiêu hóa.
– Ăn thật chậm, nhai thật kỹ, không nằm trong khi ăn
– Tập luyện ít nhất mỗi ngày 30 phút ở những nơi bằng phẳng để tránh vấp ngã.
– Một số bài tập như leo cầu thang, tập bước chân cao hoặc tập vật lý trị liệu cũng rất tốt cho người bệnh Parkinson

Đừng ngại chia sẻ với chúng tôi khi hàng ngày bạn vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn mà bệnh parkinson gây ra. Chúng tôi luôn ở đây để hỗ trợ bạn!
Nếu thấy video này hữu ích, đừng quên like và nhấn nút đăng ký kênh để theo dõi thêm các thông tin về bệnh Parkinson mà giáo sư tư vấn.

➤ Theo dõi thêm nhiều tư vấn của giáo sư Thông về phương pháp điều trị Parkinson tại đây:

➤ Bạn có thể xem thêm các thông tin chi tiết về bệnh Parkinson tại website:

➤ Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh Parkinson, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại câu hỏi/ số điện thoại của bạn tại đây hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0981 238 218 để được tư vấn miễn phí.

#chamsocnguoibenhparkinson #tuvanbenhparkinson #gsnguyenvanthong #Vuonglaokienhotrogiamruntaychan #dieutribenhparkinson #benhparkinson #biparkinsonnenangi

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://aatapaatalu.net/category/suc-khoe/

Tagged :

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *