Sơ yếu lý lịch là gì? Vai trò của nó như thế nào trong hồ sơ xin việc? cách viết mẫu sơ yếu lý lịch như thế nào? Nếu vẫn còn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Sơ yếu lý lịch và những điều cần biết về sơ yếu lý lịch

1. Khái niệm về sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch có thể được là là một bản kê khai chi tiết lý lịch của bản thân bao gồm các thông tin: tên tuổi, địa chỉ thường trú, ngày tháng năm sinh, họ tên, nghề nghiệp của cha, họ tên, nghề nghiệp của mẹ và những liên hệ khác của nhân thân người ứng tuyển xin việc. Đây là một trong những giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin việc

Ngoài làm hồ sơ xin việc thì sơ yếu lý lịch còn được dùng làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ, cho công việc trong giải quyết các thủ tục hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn xin nhập học hoặc các thủ tục tố tụng… Sơ yếu lý lịch là những thông tin căn bản nhất về một người.

2. Vậy sơ yếu lý lịch và CV xin việc có điểm gì khác nhau không?

CV xin việc và sơ yếu lý lịch đây đều là 2 loại giấy tờ thiết yếu nằm trong bộ hồ sơ xin việc. Nên nội dung thông tin gần giống nhau nên có rất nhiều người tưởng nhầm 2 loại giấy tờ này là một. Tuy nhiên CV xin việc là một bản liệt kê tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc(nếu có) đối với sinh viên mới ra trường, thông tin cá nhân ngoài ra có thể có một số kỹ năng khác như vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc của ứng viên. Còn sơ yếu lý lịch, thì ngoài nêu những thông tin về họ tên, quá trình công tác làm việc của bản thân ra thì bạn phải kê khai cả về những thông tin về gia đình, người thân của mình. Độ dài giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch: Nếu như CV chỉ có độ dài từ 1 đến 2 trang thì sơ yếu lý lịch có độ dài phải từ 2 đến 4 trang.

Vậy sơ yếu lý lịch và CV xin việc có điểm gì khác nhau không?

3. Nội dung và cách viết thông tin lên sơ yếu lý lịch

Hầu hết mẫu sơ yếu lý lịch đều có trong các mẫu hồ sơ xin việc bạn có thể dễ dàng mua ngoài tiệm tạp hóa hoặc các văn phòng phẩm với giá chỉ từ 5 đến 10 nghìn cho một bộ hồ sơ đầy đủ. Hoặc nếu không bạn có thể lên mang gõ từ khóa “tải mẫu sơ yếu lý lịch” để tải mẫu sơ yếu lý lịch xuống nhé. Khi đó bạn sẽ tìm ra https://timviec365.vn/ và một số địa chỉ khác để tải mẫu nhanh chóng rồi đó. 

Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm những thông tin sau:

Phần họ và tên: Họ tên đầy đủ của ứng viên và phải trùng khớp với với thông tin ở trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu. Ngoài ra bên cạnh đó cũng có phần tên gọi khác nếu như bạn có thêm một tên gọi khác bạn có thể điền vào phần này

Giới tính:  nam hoặc nữ.

Sinh năm: Viết theo ngày tháng năm sinh trong chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: chỗ ở hiện này mà gia đình đang đăng ký với chính quyền địa phương

Nơi ở hiện tại: nơi ở hiện tại của ứng viên (ghi rõ ràng và chi tiết).

Số điện thoại: số điện thoại mà bạn đang sử dụng.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Ghi rõ về thông tin địa chỉ số điện thoại của người cần báo tin nên là số điện thoại của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.

Nguyên quán: quê gốc của bố, mẹ

Dân tộc: tên dân tộc của bạn: Kinh, Mông, Thái, Tày, Ê Đê, Mường…

Tôn Giáo: tên tôn giáo mà gia định bạn đang gia nhập như: đạo Hồi, đạo Phật, Thiên Chúa,… nếu như không tham gia các đạo nào thì bạn có thể ghi là không 

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Gia đình bạn vào thời điểm đó gồm những ai, thứ tự như thế nào

Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Gia đình bạn vào thời điểm đó gồm những ai, thứ tự như thế nào, bố mẹ anh chị đang làm gì, nghề nghiệp, ở đâu,..

Trình độ văn hóa: trình độ giáo dục đến hiện tại: 9/12, 12/12, cao đẳng, đại học,..

Trình độ ngoại ngữ:  những bằng cấp, chứng chỉ của những trường ngoại ngữ hay những trung tâm mà bạn có và đã, đang theo học

Điền nơi và ngày kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng nếu chưa vào Đảng thì có thể bỏ qua không điền nhé.

Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Trình độ đào tạo chuyên môn, ngành nghề theo học của bản thân đưa thông tin theo loại văn bằng mà mình được cấp, thuộc hệ nào, chuyên ngành nào, có thể liệt kê tất cả các loại văn bằng có liên quan.

Cấp bậc được hưởng: Đưa thông tin về mức, bậc lương chính mà bản thân đang được hưởng ở thời điểm hiện tại.

Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Nếu bạn không nhập ngũ thì bạn có thể bỏ qua phần này nếu có bạn cần phải ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do xuất ngũ.

Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt quá trình hoạt động học tập, làm việc của bản thân trong khoảng 12 năm trở lại đây.

Khen thưởng: thông tin về những giải thưởng, giấy chứng nhận tuyên dương được nhận, đã từng nhân.

Kỷ luật: đã từng có tiền án tiền sự gì chưa nêu rõ mức án phải nhận nếu không có bạn có thể bỏ qua phần này.

Nội dung và cách viết thông tin lên sơ yếu lý lịch

4. Lưu ý và điều cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

– Sơ yếu lý lịch là bản tự thuận, bạn phải viết tay, nên khi viết bạn cần phải cố gắng để chữ viết rõ ràng, dễ đọc

– Ngôn ngữ sử dụng cần dễ hiểu, không khoa trương có nhiều từ ẩn dụ

– Văn bản trình bày không cẩu thả, viết sai chính tả

– Cung cấp thông tin đúng sự thật

– Có dấu xác nhận của chính quyền địa phương

Rolande Bowling