Viện Khổng Tử hay viện tuyên truyền “Học thuyết Nho giáo kiểu Cộng sản”?
#KhổngTử #HọcthuyếtNhogiáoCộngsản
Nho giáo được sáng lập bởi Khổng Tử khoảng 500 trước Công nguyên ở Trung Hoa, sau đó được Mạnh Tử (sinh sau Khổng Tử 179 năm) chỉnh lý, hoàn thiện, cho nên Nho giáo còn được gọi là học thuyết Khổng – Mạnh. Chuỗi khái niệm đạo đức được biết đến nhiều của Nho giáo gồm Tam tòng, Tứ đức, Tam cương, Ngũ thường, Trung thứ, Chính danh…
Có lịch sử “ngàn năm Bắc thuộc”, nước ta đã từng trải qua hàng thế kỷ bị thống trị bởi tư tưởng Nho giáo, coi là khuôn vàng thước ngọc để trị quốc, an dân. Thời văn minh, khai phóng ngày nay nhiều luận cứ, quan niệm của Nho giáo đã được chứng minh là lạc hậu, gia trưởng, trọng nam khinh nữ. Nhà Tống Nho là Trình Di cho rằng, “chết đói là chuyện nhỏ, thất tiết mới là chuyện lớn”, là đỉnh điểm phân biệt đối xử với phụ nữ của Nho giáo.
Fukuzawa Yukichi, nhà cải cách giáo dục đầu thế kỷ XX của Nhật Bản từng viết “Thoát Á luận”, nói về thoát ly sự kiềm tỏa của văn hóa tiểu nông, hình thức giả tạo của Nho giáo, được đánh giá có công khai mở văn minh, đặt tư tưởng nền móng đưa Nhật Bản trở thành quốc gia phát triển. Theo Fukuzawa: “Độc lập quốc gia phải bắt nguồn từ độc lập của mỗi cá nhân“!
Các nhà cách tân nước ta như Nguyễn Trường Tộ, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Phan Khôi… đã nhận ra cái “bẫy chính trị” của Nho giáo nên chủ trương thoát ly, nhưng vì hạn chế và hoàn cảnh lịch sử lý tưởng của các ông giữa đường bị đứt gánh. Các nhà khoa học danh tiếng TQ như Lương Khải Siêu, Khang Hữu Vy, Lâm Ngữ Đường, Lỗ Tấn… cũng phê phán Khổng giáo là học thuyết dành cho giới cai trị, không phục vụ quyền lợi của nhân dân. Phê phán bệnh hình thức của các nhà Nho, mới đây Sử gia Lê Mạnh Thát nói: Mấy nhà nho lúc nào cũng “nam nữ thọ thọ bất thân” mà ông nào ông nấy đều năm ba vợ…
Những quan niệm tiến bộ của Nho giáo như “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”, “Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân” (điều mà mình không muốn thì đừng đối xử với người khác), “Chính danh” (Vua ra vua dân ra dân)… có tác dụng truyền cảm hứng nhưng máy móc áp dụng thì rơi vào luẩn quẩn, lợi bất cập hại.
Nhưng ở nước ta ngày nay vẫn còn một bộ phận quan chức, trí thức và dân chúng do thủ cựu hoặc do động cơ kinh tế, chính trị… đã ra sức bảo vệ đạo Nho, chữ Nho, cho rằng chúng thuộc phạm trù thánh hiền, không được phạm húy, bất khả luận bàn, thậm chí có ý kiến còn cho rằng việc thay thế hệ chữ Hán-Nôm sang tiếng Việt ngày nay là một bước thụt lùi về văn hóa… vô hình trung bắt cây cầu cho chính quyền Bắc Kinh áp đặt học thuyết Nho giáo kiểu mới lên nước ta, nhằm phục vụ ý đồ chính trị bành trướng.
Học thuyết Nho giáo kiểu mới của chính quyền Bắc Kinh
TQ đặt mục tiêu “thiết lập Học viện Khổng Tử ở 500 thành phố lớn trên thế giới vào năm 2020”, công khai cho rằng các Học viện Khổng Tử là một bộ phận quan trọng của bộ máy tuyên truyền của chính quyền. Núp bóng dưới mỹ từ “Học viện” nhưng khác với học viện Goethe, Hội đồng Anh… các Học viện Khổng Tử không hoạt động thuần túy văn hóa, khoa học, giáo dục, mà có những can thiệp mang hơi hướng chính trị. Học viện Khổng Tử đại học North Carolina State, Hoa Kỳ đã can thiệp, không cho trường mời đức Dalai Latma đến thuyết giảng là ví dụ.
Nhiều nước đã cho xây viện Khổng Tử trong khuôn viên các trường đại học, nhưng sự thiếu minh bạch của các viện này đã gây ra nhiều lo lắng. Theo BBC, xu hướng cho đóng cửa các Học viện Khổng Tử đang diễn ra. Đại học Arizona và San Diego đã đóng cửa các viện này. Ở Anh, Pháp, Thụy Điển và Đan Mạch cũng diễn ra việc tương tự. Tỉnh New Brunswick của Canada đã tuyên bố loại bỏ nhiều chương trình Khổng Tử ra khỏi các trường công lập…
Có thể nói cùng với “Một vành đai – một con đường”, Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), chủ trương xây hệ thống Học viện Khổng Tử rộng khắp là bước đi có ý đồ chính trị của chính quyền Bắc Kinh. Các nước nghèo, yếu thế khi nhận những gói viện trợ, đầu tư của TQ, cho xây Học viện Khổng Tử thường trở nên ngoan, dễ bảo, giống như thân phận người phụ nữ trong Nho giáo, còn các “Nhà Nho TQ” thì gia trưởng, xảo biện, thao túng trên bàn cờ kinh tế, chính trị tranh thủ tối đa phần lợi cho họ.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://aatapaatalu.net/category/giai-tri/

abigailimaino

21 thoughts on “Viện Khổng Tử hay viện tuyên truyền “Học thuyết Nho giáo kiểu Cộng sản”?”

 1. Hơn 2000 năm qua Nho giáo đã đóng vai trò cực lớn cho nền cai trị Phong Kiến tại phương Đông, nó có những cái đúng do vậy nó đã tồn tại, nhưng cái sao làm cho khu vực này không thể phát triển, những nước phát triển được là do họ đã thoát Nho, những nước kém PT là do không thể thoát Nho bởi nó vướng vào một loại Nho giáo kiểu mới, người CS đã tận dụng được điều này, sớm muộn thì nó cũng phải biến mất, nhưng trước đó nó đã gây đủ đau thương, thảm khốc. Muốn dân chủ thì phải thoát Nho, thoát tư tưởng cực đoan gia trưởng… Mỗi người yêu dân chủ hãy tự ý thức điều này, bởi tính gia trưởng, áp đặt vẫn vẩn vương đâu đó trong chúng ta, nó ăn sâu từ văn hóa, gia đình, xã hội, nó ăn sâu mà chúng ta không hay biết.

 2. Một đứa con CÓ HIẾU với Cha Mẹ chưa chắc CÓ LÒNG YÊU THƯƠNG Cha mẹ…..Trong cuộc sống ta thường gặp những đứa con như vậy……Nhưng một đứa con CÓ LÒNG YÊU THƯƠNG Cha Mẹ thì chắc chắn có thể nói đó là đứa con CÓ HIẾU với Cha Mẹ…..Tổng quát hơn, Một người "nham hiểm, mưu mô" vẫn có thể "giả vờ" NHÂN, LỄ, NGHĨA, TRÍ, TÍN….Nhưng một người CÓ LÒNG TỪ BI, YÊU THƯƠNG SỰ SỐNG thì chắc chắn sẽ có NHÂN, LỄ, NGHĨA ,TRÍ, TÍN một cách thật sự chứ không giả tạo…..Cho Nên Giáo lý Phật giáo vẫn luôn có giá trị đạo đức, nhân văn vượt cao hơn hẳn so với Khổng giáo

 3. Mệt lắm kim quan sát mấy cái viện khổng tử do Đảng cộng sản Trung Quốc vẽ nên
  Mấy ngàn năm trời rồi ai biết ông khổng tử nói gì
  Vua tần đốt sách chôn học sinh
  Rồi tới nhà tống mới lôi khổng tử
  Đến chiều minh biên soạn sách khổng tử lại
  Rồi đến nhà thanh cũng thêm thắt vào
  Tới đời cộng sản Trung Hoa thì cách mạng văn hóa đập hết đốt hết xóa hết
  Thì lấy đâu ra còn khổng với chả tử
  Nói đi thì cũng phải nói lại
  Khổng tử mạnh tử lý thuyết thì cũng tốt nhưng không phù hợp thời đại
  Trung cộng sản dựng khổng tử dậy rồi ép ông ấy đi theo cộng sản đó mà 😆😆😆

 4. 😎
  MƯU KẾ TÀU PHÙ
  Nguyễn Ngọc Dương
  Ở nước Tàu có một tryện cổ tích Ngu Công dời núi. Tóm tắt là anh chàng Ngu Công làm ngôi nhà quay mặt vào một ngọn núi, bị nhiều người chê. Thay vì phải xoay lại nhà, anh ta quyết chí dời núi đi bằng cách đào bới qua ngày này tháng khác, cuối cùng vẫn đào hết quả núi và đạt được mục đích.
  Vận dụng ‘truyền thống văn hóa’ Ngu Công dời núi, những kẻ cầm quyền nước Tàu (ở đây gọi tắt là Tàu phù) vẽ ra cái đường lưỡi bò với mưu đồ bá chủ 90% biển Đông. Cái đường lưỡi bò, mới nhìn người ta cảm giác như một trò trẻ con, vì nghĩ, làm sao mà chiếm được thực thủy hơn 3,5 triệu km2 ấy chỉ bằng một nét bút? Thế là ngày đêm Tàu phù nghĩ kế.
  Lúc đầu, chúng chơi kiểu lấy thịt đè người, gây ra cuộc hải chiến lần thứ nhất, giết 64 hải quân Việt Nam Cộng hòa, chiếm quần đảo Hoàng Sa. Đến 1988, chúng làm quả nữa, đổ quân vào quần đảo Trường Sa, lợi dụng VN có lệnh “không được nổ súng trước”, thế là chúng giết sạch 74 chiến sĩ QĐ NDVN, chiếm đảo Gạc Ma.
  Tuy nhiên nay là thời buổi cả thế giới phải sống trong Pháp luật, không thể coi giời bằng vung, những năm gần đây Tàu phù nghĩ kế khác. Để thực sở hữu ‘đường lưỡi bò’ công bố năm 2009, trong vòng 5 năm qua, chúng cho bồi đắp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của VN, làm trò “lấp biển” như kiểu Ngu công dời núi. Chúng lập đơn vị hành chính, sân bay, cảng nước sâu, các công trình quân sự… cứ y như là làm trên lãnh thổ nước Tàu.

  TQ xây đường băng phi cơ quân sự ở Gạc Ma.
  Năm 2019, Tàu phù đưa ra cái gọi là “học thuyết tứ sa”. Theo đó, chúng tự nhận chủ quyền đối với Qđ Pratas (nằm ở Đông Bắc Biển Đông), quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và bãi ngầm Macclesfield (cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý về phía Đông) với 4 cái tên tàu, lần lượt là Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa. Thực tế “học thuyết” này chỉ là MƯU KẾ TÀU PHÙ nhằm “hợp pháp hóa” đường lưỡi bò. Chúng toan tính coi mỗi nhóm đảo và đá ngầm này là một quần đảo gồm nhiều thực thể khác nhau, với ranh giới biển cụ thể, có “chủ quyền” và “quyền được xác lập xung quanh đó một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và vùng thềm lục địa”. Chúng sẽ lấy đây là “CĂN CỨ PHÁP LÝ” để đòi “chủ quyền đường lưỡi bò”!
  Từ tháng 7/2019, Tàu phù leo thang xâm phạm Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền VN (theo UNCLOS 1982) để tạo ra “vùng tranh chấp”, đặc biệt đến hôm 18/9, chúng ‘leo’ thêm bước nữa, lần đầu tiên tuyên bố “Bãi Tư Chính là của TQ”, rồi “yêu cầu VN không được đơn phương khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính!”…
  Tàu phù cũng phòng trước sau gì thi VN sẽ kiện chúng ra Tòa Trọng tài quốc tế, nên đã chuẩn bị sẵn “lý lẽ’ để “chày cối” ở Tòa. Mình đoán là chúng sẽ chiềng ra mấy cái “lý ông mèo” như sau:
  1.Những chỗ “ngổ” đang có người ở trên các đảo thuộc QĐ Hoàng sa, Trường sa là của ngổ. Những chỗ ngổ đang xây dựng ở đó là của ngổ từ trước (chúng sẽ bịa ra rằng, những nơi này là của TQ từ thế kỷ thứ II TCN!)
  2. Có thể Tàu phù sẽ chơi kiểu “bắc cầu”? Nghĩa là tính từ đảo Hải Nam ra đảo A đảo B nào đó của Qđ Hoàng Sa đã cướp được của VN (dù VN đã có chủ quyền từ lịch sử xa xưa), với cự ly nào đó rất gần Hải Nam rồi khẳng định là của TQ. Tiếp theo sẽ lấy đó làm mốc, cứ thế “bắc cầu” lần lượt hết cả quần đảo. Những bãi ngầm mấy năm gần đây chúng đổ cát vào thành đảo nhân tạo và … xí phần … Bãi Tư Chính chúng không tính cự ly đến Hải Nam (hơn 600 hải lí) mà tính đến những đảo nhân tạo chúng mới phù phép ở Trường Sa, nên có thể rất gần! Nếu ngang nhau với khoảng cách đến Vũng Tàu VN thì thành “vùng tranh chấp”.
  3. Tuy nhiên, Điều 60 Công ước UNCLOS 1982 phủ nhận quy chế cho các đảo nhân tạo (Artificial islands): “Các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình không được hưởng quy chế của đảo. Chúng không có lãnh hải riêng và sự có mặt của chúng không có tác động gì đối với việc hoạch định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa”. Nếu Tòa quốc tế viện điều này thì chắc chắn Tàu phù sẽ xì ra Công thư Phạm Văn Đồng 1958, nói rằng, CP Việt Nam đã “thừa nhận 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền TQ”. Điều này đã có nhiều phân tích của các học giả VN rằng, trong điều kiện lịch sử đó, Công thư PVĐ “không có giá trị pháp lý”. Mình xin góp thêm vài ý như sau:
  Theo thông lệ quốc tế cũng như các quốc gia là, (1): Mọi văn bản ra trước, nếu mâu thuẫn với văn bản ra sau đều bị những văn bản ra sau phủ định. Công thư PVĐ 1958 sẽ bị UNCLOS 1982 phủ định, nó sẽ không có giá trị gì. (2): Văn bản quốc gia khi nó trái với Công ước quốc tế thì phải phục tùng văn bản quốc tế. Hơn nữa, văn bản quốc tế UNCLOS là văn bản pháp luật, nên không ai lại mang thay thế một Công thư quốc gia. Do đó không Tòa trọng tài nào chấp nhận văn bản này. Thậm chí cả đến Nghị quyết của Quốc hội TQ năm 1958 về phạm vi lãnh hải bao hàm cả đường lưỡi bò, trái hoàn toàn Luật pháp quốc tế, tất nhiên sẽ bị bác bỏ.
  Như vậy là “người tính không bằng trời tính”. Mọi mưu kế Tàu phù mang ra Tòa Trọng tài quốc tế chỉ mang tính chất chày cối, không ai chấp nhận. Mình không phải là luật sư, nên chỉ “sờ đầu gối nói chân thật” thế thôi, chả biết đúng không?

 5. Chủ nghĩa Marx đã được tắm bằng máu và duy trì sự tồn tại của nó cũng bằng máu. Đối với các nước cs chế độ xhcn đã chuyển qua chế độ cs độc tài cần phải có cái áo là học thuyết nho giáo để che đậy sự tàn ác,sự thối nát của nó. Thực ra chế độ cs đã chuyển qua chế độ phong kiến kiểu mới mà thôi. Tất cả chỉ vì mục tiêu cai trị mãi mãi của bọn lãnh đạo.

 6. Một bên "công chức là công bộc của người dân", còn 1 bên thì "quan phụ mẫu", là cha mẹ ngồi trên đầu trên cổ người dân. Thế đó …

 7. Khổng tử đạo,,,
  Nhân lễ nghĩa trí Tín..
  Vậy..xin hỏi..?
  CSVN nằm trong Chử nào,..?
  Ai biết xin nói giúp

 8. Đạo khổng bị hồng vệ binh đốt hết rồi, bây giờ là tư tưởng tập cận bình chứ nho giáo gì ở đây

 9. “Một quốc gia chỉ thực sự độc lập khi mỗi người dân có độc lập.”
  Bài viết sâu sắc, cám ơn tác giả Trúc Nguyễn.

 10. Muốn thoát Trung Quốc thì đầu tiên phải thoát khỏi văn hóa Trung Quốc. Đề nghị giảm chiếu phim Trung Quốc trên truyền hình

 11. Trung Quốc chế ra "Khổng Cộng" để dụ dỗ tuyên truyền và hoạt động gián điệp khắp nơi. Những nơi nào phát hiện xua đuổi chúng sớm thì tránh được họa.

 12. dung roi vien khong tu ngay xua, ngay nay la vien tuyen truyen la chinh xac, ung ho quan diem quy dai thoi su giai tri.

 13. Nho giáo dạy chúng ta có đức mà bọn muốn nấm lấy nó để điều khiển chúng ta làm cho ng ta vừa ngu vừa ác🙏😂
  (hơi khó nghe)😓😓

 14. Viện khổng tử đẻ ra học thuyết bệnh hoạn,rồi biến chứng thành zombie quái thai cộng sản

 15. trung + chỉ nhồi nét tư tưởng, bóp méo tư tưởng tôn giáo dẫn đến nó là công cụ tẩy não của ng dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *