#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 16/7/2019 cuối cùng đã lên tiếng về vụ đối đầu kéo dài một tuần lễ giữa các tàu hải giám Việt Nam và Trung Quốc gần một bãi san hô thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Tờ báo đầu tiên tường thuật về diễn tiến này, báo South China Morning Post (SCMP), hôm 12/7 nói rằng 6 tàu hải giám trang bị vũ khí nặng nề, 2 chiếc của Trung Quốc và 4 chiếc của Việt Nam, đã gườm nhau nhau trong các cuộc tuần tra xung quanh bãi Tư Chính của quần đảo Trường Sa.

SCMP trích dẫn thông tin do một trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, ông Ryan Martinson, cung cấp, theo đó Trung Quốc hôm 3/7 đã đưa Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 vào vùng biển gần Bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát.

Ông Martinson chia sẻ trên Twitter: “Hình như Việt Nam đang thách thức hoạt động này” vì 4 tàu cảnh sát biển VN đã được điều tới hiện trường. Trên trang Twitter, ông Martinson tải một sơ đồ xác định rõ vị trí của các tàu của hai bên.

Phía Việt Nam đã giữ im lặng cho tới bây giờ. Trả lời câu hỏi của truyền thông hôm 16/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của UNCLOS, pháp luật Việt Nam.”

Bà Thu Hằng nhấn mạnh rằng nếu không được phép của Việt Nam, thì mọi hoạt động của nước ngoài “đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam lặp lại chủ trương của Việt Nam từ trước tới giờ là giải quyết tranh chấp, bất đồng, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

Theo phó Giáo sư Martinson, Tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động từ ngày 3 tới 11/7/2019, và như vậy vụ đối đầu diễn ra trong khoảng thời gian Bộ trưởng Ngoại Giao/Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh tiếp đón Bộ trưởng Ngoại Giao Philippines Teodoro Lopez Locsin Jr, tới thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7 đến ngày 10/7/2019, theo lời mời của phía Việt Nam.

Trong cuộc gặp, hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao Philippines và Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc “không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông. Hai vị Ngoại Trưởng cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết ASEAN trong việc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán bộ Quy tắc Ứng xử trên biển (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Vụ đối đầu cũng xảy ra trong cùng thời gian Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Trung Quốc, từ ngày 8 tới 12/7/2019.

Trong cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tin cho hay tranh chấp Biển Đông đã được đề cập tới, hai bên cam kết tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế; đồng thời thúc đẩy những điểm đồng thuận và kiềm chế, kiểm soát những điểm còn bất đồng “vì đại cục của hai nước.”

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://aatapaatalu.net/category/cong-nghe/

admin

50 thoughts on “Việt Nam lên tiếng về vụ đối đầu ở bãi Tư Chính (VOA)”

 1. Đến Bắc Cực và Mặt Trăng mà chúng nó còn muốn dành chủ quyền nữa huống chi là biển Đông..

 2. VN đã làm thế giới thấy được ai đúng ai sai, Giờ TQ cố tình muốn đối đầu thì VN nổ súng trước thì thế giới cũng đều ủng hộ

 3. Đánh nhau moe nó cho rồi… Việt nam đánh pháp đánh mỹ đều thắng …thằng tàu là gì,, đúng là giỏi tung hô

 4. Tính im lặng …ai dè…thông tin mạng….truyền thông lan truyền..nhanh quá….nên bộ ngoại giao vn cực kì rối loạn…quan ngại…CỰC

 5. Nó chơi theo chiến thuật tiến 3 bước lùi 2 và nó chiếm được 1 Việt Nam! Mình kiên quyết nó mà thả câu thì đưa dao cắt lưỡi câu của nó

 6. Anh em lo làm kinh tế . Vn mình dòng vốn đầu tư về rất nhiều . Ko nên nghe xúi dục mà biểu tình là chết đó

 7. TQ luôn ko theo luật pháp quốc tế. Đôi voi tq thag lm vua thua lm giac.
  Neu muon so sánh vn có bag tq hay ko..
  Chúng ta bắt buộc phai cân

 8. Con mẹ kim ngân sang thăm trung quốc chỉ là cái cớ.. nó qua đó bàn với tập cận bình về bán nước việt

 9. Dám làm gì người ta. Miền Bắc lấy chồng lấy vợ người trung quốc đầy. Còn mở trường học tiếng trung.

 10. Làm theo lời bác hồ căn dặn đi khong the để mất 1m đat 1 mét bien ma cách the he ong cha ta da hy sinh bang máu de bao ve chủ quyen dân tộc được .cứ the nay thi mat hết từ đạt ma roi toi hoang xa roi truong xa se la cua trung Quốc hét cu im im mai sao dc

 11. Ví trí địa lý bãi Tư Chính, nằm trong tầm đạn pháo, và tên lửa của Việt Nam tại đất liền.Do vậy chuyện gọi là xâm lược của Trung Quốc, chỉ là quấy quả mà thôi.Việt Nam muốn cả thế giới cùng Việt Nam để giành lại, mới bền lâu, và có ý nghĩa trên quốc tế,khi Việt Nam đã là thành viên không thường trực của hội đồng bảo an trên thế giới rồi.

 12. Do nhận vũ khí tàu để đánh chiến nam Việtnam nên giờ việt cộng phải bán nước trả nợ. Một quân đội hèn hạ. Hèn với giặc ác với dân.

 13. Trung quốc cậy mình mạnh làm càn . Ta dù yếu cũng không bao giờ khuất phục . Chỉ càng căm thù bọn tàu khưa hơn thôi

 14. Trung quốc có những quân dân rất mạnh và thiện chiến ( như mông cổ tây tạng vvv . Nhưng giờ họ ko cùng đg .)

 15. Nếu quân đội của " Tưởng giới Thạch " còn nể 10 phần . Còn quân của " Mao Trạch Đông " thì xin lỗi . Họ chưa biết chiến tranh là gì

 16. Biển Đông tq lấy gần hết rồi kg lo ,hihi bỏ chạy . . Còn bày đặt VN hủy đập Tam hiệp của tq .nín cười kg nổi trời ơi hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *