#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 19/7 chỉ đích danh nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc “đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” trong khu vực Biển Đông, một động thái hiếm hoi trong những phản ứng chính thức của Việt Nam đối với những hành động được cho là “khiêu khích” của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam còn cho biết phía Việt Nam “đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau” như trao công hàm phản đối yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Thông tin về vụ “đối đầu” căng thẳng giữa các lực lượng hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu xuất hiện trên truyền thông quốc tế và mạng xã hội từ ngày 12/7, sau khi tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn nguồn tin từ nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Mỹ, Ryan Martinson, dựa trên các dữ liệu theo dõi hàng hải.

Theo nguồn tin này, 6 tàu hải cảnh, gồm 2 tàu của Trung Quốc và 4 tàu của Việt Nam, được trang bị kỹ càng đã “vờn nhau” trong suốt một tuần qua khi Bắc Kinh đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào khảo sát địa chất gần Bãi Tư Chính, thuộc đặc quyền kinh tế và do Việt Nam kiểm soát ở BIển Đông.

Đây là lần thứ 2 Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng chính thức về vụ này, sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, tại cuộc họp báo ngày hôm 17/7, yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình”.

Trước đó, bà Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo ngày 16/7 rằng “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị”.

Theo bà Hằng, hiện các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam vẫn đang “tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp” để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong khu vực này.

source: https://aatapaatalu.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://aatapaatalu.net/category/cong-nghe/

abigailimaino

21 thoughts on “VN nêu tên TQ ‘vi phạm vùng đặc quyền kinh tế’ (VOA)”

 1. .VN ta nên kiện TQ ra tòa trọng tài Quốc Tế.đó là cách đấu tranh ôn hòa trong luật pháp quốc tế.

 2. Tại sao chính phủ Việt Nam không kiện Trung Quốc ra tòa án UNCLOS? Lịch sử Việt Nam sẽ trách chế độ này nếu không kiện Trung Quốc ngay bây giờ.
  Trước sau gì cũng phải đấu đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, đối đầu bằng pháp lý là cách hay nhất để thắng sự ngang ngược của Trung Quốc, để con cháu sau này được yên ổn.

 3. Cứ im đi rồi nó lấy sạch ko còn thứ gì hết! Đã biết tq nó điểu cáng cuop sạch mà vẫn cứ theo nó ko thể hiểu nổi

 4. Thỉnh thoảng TQ nó quấy nhiễu này cũng mệt. Sống gần thằng vừa gấu vừa có tiền lại còn liều thì khổ rồi

 5. Chỉ cần bọn 3/ vnch tung vũ khí chửi và chiến tranh bàn phím là Trung Quốc nó sẽ bỏ chạy gấp.

 6. nếu đảng cộng sản đối đầu không lại thằn 4 tốt 16 chữ vàng thì dao đất nước lại cho vietnam cộng hoà lá cờ 3 sọc đỏ đánh cho 3 đời ông ngội ngoại cũng chừa luôn

 7. Nếu phát biểu cứng rắn như vậy chứng tỏ Lú đã ra đi thật rồi kkk, Lú còn thì sẽ không dám như vậy, cười nửa nè kkk

 8. Sao Tàu cộng nó vào xâm lược cả tuần nay rồi ,Việt Nam mới lên tiếng ? Đáng lý khi nó đến hải phạn Việt Nam nhà nước phải lên tiếng ngay để toàn dân biết,để thế giới biết,đằng này cứ im hơi lặng tiếng để kẻ cướp nó thương. Như vậy có gọi là hèn mạt không ?

 9. Nhà nước VN không giấu được nữa rồi cuối cùng cũng phải công nhận tầu của nước láng giềng bốn tốt của mình đã và đang khảo sát ở vùng biển đặc quyền kinh tế của VN….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *